Nước và sức khỏe


Nước là một thành phần cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Khi quá nóng, nó có tác dụng làm mát, nhưng cũng giúp ích cho vóc dáng bên ngoài của bạn.

* Buông lỏng để nước nâng người lên

Tắm trước hết là một cơ hội tuyệt vời cung cấp cho bạn một khoảnh khắc thư giãn ưu đãi. Giải phóng khỏi trọng lượng và để nước “cuốn đi”, thân thể bớt căng thẳng trí óc trống rỗng và loại trừ được stress. Ðể đạt đến trạng thái thư giãn hoàn toàn, bạn hãy nằm ngửa thẳng băng như tấm ván, chân tay hơi giang ra và, nếu muốn, bạn có thể nhắm mắt lại và để hai tai chìm trong nước nhằm giảm đi tiếng động bên ngoài.

Khi cần, hãy gắn mấy cái phao nhỏ vào cổ chân và cổ tay hoặc một dây thắt lưng đeo quanh mình. Nằm như vậy càng lâu chừng nào thì nhiệt độ nước càng làm bạn dễ chịu chừng ấy. Nhưng ngay khi chớm rùng mình, bạn hãy ra khỏi nước vì khi thân thể trở lạnh nó sẽ co thắt trở lại và bạn sẽ mất tất cả lợi ích của buổi thư giãn này.

*Tự xoa bóp bằng cách tự động

Nước mát là phương pháp làm săn chắc tự nhiên nhất. Khi tắm, bạn có thể làm được một động tác trong khi tắm chỉ nhờ vài thao tác đơn giản. Trước khi xuống nước bạn hãy hít thở vài phút để kích thích tuần hoàn máu. Khi bạn đã ở trong nước, bạn hãy cử động và tự quay người để tạo thành những dòng nước và dòng xoáy. Sự rung động của nước bảo đảm một sự xoa bóp sâu cho thân thể. Cuối cùng, nếu nơi đó là một nơi mà bạn không cần mang áo ngực, hoặc có mang đi nữa, thì cũng thật tốt trong nước ! Bạn ngâm mình dưới nước ngập đến cổ và tát nước bằng hai tay vô ngực để bảo đảm một sự xoa bóp nhẹ nhàng và làm săn da.

* Tậpï luyện cơ bắp với lực cản của nước

Áp lực nước kìm hãm tất cả hoạt động, điều này bắt buộc cơ bắp phải hoạt động gấp hai lần so với trên mặt đất. Tắm là lúc lý tưởng để thực hành một buổi tập luyện thể dục. Nó sẽ hiệu quả hơn khi thực hiện với lực cản của nước. Ðể làm tăng thêm sức cho đôi chân, đùi, mông và vùng bụng, không gì bằng đi bộ, nhảy rồi chạy trong nước bằng cách giơ cao đầu gối càng cao càng tốt. Ðể tăng sức cho phần thân trên, bạn hãy xoay chong chóng hai cánh tay về phía trước, phía sau và hai bên, dĩ nhiên là dưới nước. Và nếu bạn muốn tận dụng cơ hội để có được mộït làn da rám nắng tuyệt vời, không gì cản trở bạn làm một vài động tác thể dục trong khi ngồi trong nước ngập đến cổ và không quên xức kem chống nắng trước đó.

* Trên bờ biển

Thuận lợi của nước biển đối với nước ngọt là sự giàu có của nó về muối khoáng và về vitamine : nên không thể thiếu cho sự cân bằng cơ thể. Bạn hãy tận dụng tối đa những lợi ích này. Trước khi tắm, bạn hãy phơi nắng vài phút để các lỗ chân lông nở ra. Ngâm trong nước ít nhất 10 phút và đừng xả nước. Quấn mình bằng mộït cái khăn để tác dụng của nước biển có thời gian thấm sâu vào da của bạn